X
Card image cap

Kích thước cửa sổ theo phong thủy chính xác là bao nhiêu?

Dương Ngọc Hà 2018-10-31
 • Bạn đang chuẩn bị xây nhà hay chỉ đơn giản là sửa sang một vài thứ? Cửa sổ là một trong những yếu tố quan trọng của ngôi nhà và cũng cần được áp dụng nguyên tắc phong thủy. Để lựa chọn đúng kích thước cửa sổ theo phong thủy và hiểu hơn về ý nghĩa, cách đo và các thông số kỹ thuật, hãy tham khảo bài viết dưới đây được tổng hợp từ Nhà đẹp 9houz

  Kích thước cửa sổ hợp lý

  I. Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy là như thế nào?

  1. Cửa sổ và ý nghĩa chuẩn theo phong thủy

  Cửa sổ là một trong những yếu tố không thể thiếu của mỗi công trình. Có rất nhiều loại cửa sổ: cửa sổ thông gió, cửa sổ hắt sáng, cửa chớp (jalousie window), cửa sổ văn phòng (clerestory windows), cửa sổ trần nhà, cửa sổ mái nhà,...giếng trời cũng được coi là một loại cửa sổ đặc biệt.

  Những ô cửa sổ đem lại ánh sáng, đưa luồng gió, tạo cho căn phòng sự thông thoáng và dễ chịu. Tuy nhiên, bạn không thể làm cửa sổ tùy tiện kích thước, hình dáng bởi theo phong thủy, cửa sổ có ảnh hưởng rất lớn tới ngôi nhà, tới công trình và những người ở trong.

  Hãy chú ý về kích thước cửa theo phong thủy để có ngôi nhà tốt nhất

  Hãy chú ý về kích thước cửa theo phong thủy để có ngôi nhà tốt nhất

  Một chiếc cửa sổ quá nhỏ, theo ông cha ta, sẽ không đem lại đủ không khí và vận may. Còn một chiếc cửa sổ quá lớn, không chỉ những luồng gió tốt, cả những khí xấu cũng dễ dàng thâm nhập, đem của trong nhà ra đi.

  Có nhiều người cho rằng, cửa sổ không ảnh hưởng tới phong thủy, làm cửa sổ như thế nào cũng được. Thực tế, điều này là chưa đúng. Với tâm linh, cửa sổ lưu chuyển không khí trong nhà, hóa giải bệnh tật, đem lại tài lộc.

  Theo tâm linh, cửa sổ quá lớn sẽ khiến khí tốt trong nhà bay hết ra ngoài

  Theo tâm linh, cửa sổ quá lớn sẽ khiến khí tốt trong nhà bay hết ra ngoài

   

  Đọc thêm: 

  2. Kích thước cửa sổ theo phong thủy tỉ lệ với chiều cao và chiều rộng của kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

  a. Thước Lỗ Ban là gì?

  Cách sử dụng thước lỗ ban

  Thước Lỗ Ban là loại thước đặc biệt chuyên dành cho xây dựng theo phong thủy. Hai công trình thường sử dụng thước Lỗ Ban chính là nhà cửa và mộ phần, hay còn được gọi là Dương Trạch và Âm Trạch. Trên bề mặt của thước Lỗ Ban, nhà sản xuất đã chia kích thước cũng như ghi đầy đủ các thông tin về phong thủy.

  Hình ảnh trực quan của thước Lỗ Ban

  Hình ảnh trực quan của thước Lỗ Ban

  Dựa theo những con số, chữ viết thước Lỗ Ban cung cấp, người xây dựng có thể biết khoảng cách nào tốt, khoảng cách nào chưa ổn. Sử dụng loại thước này, các bạn sẽ giảm được nỗi lo về phong thủy, tâm linh.

  b. Đo kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

  Trước khi sử dụng thước Lỗ Ban, người xây dựng cần phải chú ý về các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Khi đã phù hợp với không gian, phù hợp với ngũ hành, kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, người xây dựng mới tiến hành đo kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban.

  Trên thước đã ghi rõ các vị trí hưng, thịnh hay thiên tai, từ biệt… Bạn sẽ dựa vào đó chọn kích thước cửa sổ hợp lý. Hãy để cửa sổ của bạn vừa có tính thẩm mỹ xinh đẹp, lại vừa phù hợp với phong thủy, tâm linh. 

  Đọc thêm: 

  c. Cách tính kích thước cửa sổ theo phong thủy

  Theo phong thủy, khi làm cửa sổ cần chú ý những điều sau:

  Căn phòng có diện tích nhỏ (nhỏ hơn 15m2) chỉ được mở cửa sổ có nhiều nhất 2 cánh cửa. Số lượng cánh cửa sổ cũng có những tên gọi riêng. Cửa sổ 2 cánh là Nghênh Phúc Trường Thọ, cửa sổ 3 cánh là Tam Dương Khai Thái, cửa sổ 4 cánh lại được gọi với cái tên Tứ Quý.

  Không chỉ theo phong thủy, ngay với con mắt thẩm mỹ bình thường, những căn phòng quá nhỏ khi đặt cửa sổ nhiều hơn 2 cánh khiến người nhìn chướng mắt. Chúng có phần “kệch cỡm” khi phòng thì quá nhỏ và cửa sổ lại quá to. Còn theo các nhận thức về kiến trúc, định hướng phong thủy, số cánh cửa nhiều hơn 2 tại cửa sổ phòng nhỏ sẽ khiến nội khí trong phòng bay hết đi. Bạn sẽ không muốn người ở phòng này trở nên buồn bã, mệt mỏi hay thất bại đâu.

  Cần chú ý kích thước cửa sổ phong thủy

  Cần chú ý kích thước cửa sổ phong thủy

  Hai mép của cửa sổ cũng có những tiêu chuẩn phong thủy riêng. Nếu mép dưới nằm quá thấp (dưới 83cm) so với sàn nhà, căn phòng này sẽ thoát âm, không khí lưu thông trong phòng không được tốt và ổn định. Theo truyền thống Trung Quốc, những người ở tại phòng như thế dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp, phong hàn…

  Kích thước cửa sổ trong nhà cần sử dụng thước lỗ ban để tránh cung xấu

  Kích thước cửa sổ trong nhà cần sử dụng thước lỗ ban để tránh cung xấu

  Ngược lại, với mép trên của cửa sổ. Nếu chúng cao quá 220cm so với mặt sàn, chiếc cửa sổ đã phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát. Hai loại Sát này hoàn toàn không có bất kỳ điểm tốt nào cho người ở trong nhà.

  Đọc thêm:

  d. Kích thước cửa sổ chuẩn theo phong thủy

  Về kích thước cửa sổ thì sẽ phụ thuộc vào tiện nghi sử dụng bởi đây không phải là cửa đi vào đi ra xuất nhập. Bởi thế kích thước cửa sổ sẽ không theo kích thước của địa lý. Mặc dù vậy thông thường cửa sổ có tổng diện tích bằng 3 lần tổng diện tích cửa chính. 

  Những căn phòng nhỏ chỉ nên đặt cửa sổ 2 cánh

  Những căn phòng nhỏ chỉ nên đặt cửa sổ 2 cánh

  Những cánh cửa thông thoáng sẽ giúp căn nhà có thêm nhiều khí tốt

  Những cánh cửa thông thoáng sẽ giúp căn nhà có thêm nhiều khí tốt 

  Đọc thêm:

  II. Một số lưu ý thêm về hướng và vị trí cửa sổ theo phong thủy

  Khi làm nhà, có những điều bạn có thể thay đổi một chút mà không ảnh hưởng phong thủy. Nhưng cũng có những điều được gọi là Đại Kỵ. Bạn cần tuyệt đối tránh xa những điều này.

  Có những điều được gọi là Đại Kỵ. Bạn cần tuyệt đối tránh xa những điều này.

  Có những điều được gọi là Đại Kỵ. Bạn cần tuyệt đối tránh xa những điều này

  1. Không đặt cửa sổ ở nơi tài vị/ Không làm lưới bảo vệ quá dày

  Tại phòng khách, hướng quan trọng nhất chính là tài vị. Nếu cửa sổ đặt tại nơi này, những tài sản quý giá, vận tốt, may mắn sẽ nhanh chóng bị lùa đi.

  Ngược lại, nhiều gia đình thường làm các tấm lưới bảo vệ vô cùng dày dặn. Việc này sẽ không giúp bạn “giữ của”. Tiêu cực hơn, chúng khiến nhà ở trở nên ngột ngạt, bí bách. Cửa sổ bị chặn lại khiến người trong nhà gặp vận khí xấu.

  2. Cửa sổ không được đặt đối diện tháp nước hay trụ điện

  Hai vật này chứa đựng sát khí. Nếu để cửa sổ đối diện chúng, sát khí sẽ theo đó đi vào nhà, gây ra những xui rủi, không may cho người trong gia đình.

  3. Cửa sổ không được mở vào trong

  Không chỉ chiếm diện tích, không gian của ngôi nhà, việc mở cửa sổ vào trong còn ảnh hưởng tới con đường công danh sự nghiệp. Trong phong thủy, mở cửa sổ theo hướng vào trong sẽ khiến công việc của bạn không được thuận lợi, liên tục vấp ngã, thụt lùi.

  Cửa sổ là nơi để không khí và ánh sáng đi vào. Trước cửa sổ cần thông thoáng, không bị chặn

  Trước cửa sổ cần thông thoáng, không bị chặn

  Đọc thêm:

  Trên đây là một vài lưu ý khi làm các loại cửa và kích thước cửa sổ theo phong thủy ! hãy tham khảo và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho căn nhà mình nhé! Theo dõi các bài viết tại Nhà đẹp 9houz để có thêm cho mình về kiến thức nội thất.