X
Card image cap

https://9houz.com/bai-viet/tu-bepChất lượng gỗ tràm liệu có bền giống như “lời đồn”?

Dương Ngọc Hà 2019-01-14
 • Gỗ tràm ngày càng được sử dụng nhiều vì độ bền đẹp của chất lượng gỗ, thế nhưng không phải ai cũng có cơ hội để tìm hiểu về chất lượng của loại gỗ này. Vì thế trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chất lượng của gỗ tràm có bền đẹp như mọi người nói hay không.

   

  Bàn ghế gỗ tràm

  I. Tìm hiểu về gỗ tràm

  1. Đặc điểm hình thái của cây gỗ tràm

  Cây gỗ tràm được gọi với tên khoa học là Melaleuca leucdendron L, cây thuộc họ Sim Myrtaceae, hay còn được biết đến là chè cay, khuynh diệp,..

  Cây gỗ tràm trường thành sẽ có độ cao từ 10-15m, đường kính rất lớn 50-60m, gồm có hai loại tràm chính là cây bụi và cây thân gỗ.

  Đặc điểm nhận dạng cây gỗ tràm

  Đặc điểm nhận dạng cây gỗ tràm

  Cây tràm có vỏ ngoài mỏng xốp, bong thành nhiều lớp có màu trắng xám. Lá cây đơn, mọc so le, khi lá non thì có lông mềm màu trắng bạc, sau thì rụng lông và chuyển dần thành màu trắng đục.

  Đặc điểm lá cây gỗ tràm

  Đặc điểm lá cây gỗ tràm

  Cây gỗ tràm có hoa màu trắng, trắng xanh hoặc trắng vàng,..đài hợp ở gốc mọc dài thành ống hình trụ, hoa có thể mọc ở nách lá hoặc đầu cành đều được, hợp thành 5 bó, có nhiều nhị hoa.

  Hoa của cây gỗ tràm

  Hoa của cây gỗ tràm

  Cây có quả dạng hình nang, có nhiều hạt, khi quả chín thì nứt thành 3 mảnh.

  2. Phân loại cây tràm

  a. Tràm gió

  Tràm gió thường mọc thành những cánh rừng tự nhiên ở nước ta, phân bố chủ yếu ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế và các tỉnh miền trung. Cây có hoa trắng, lá to dài 7 - 8cm, có chiều cao khoảng 7m, vỏ cây có nhiều mảng mỏng màu trắng xốp.

  Đặc điểm của loài cây tràm gió

  Đặc điểm của loài cây tràm gió

  Tràm gió thường được sử dụng để tạo thành thành tinh dầu tràm có tác dụng giảm đau, trừ bệnh thấp khớp. Ngoài ra tinh dầu tràm gió còn có tính sát khuẩn mạnh, tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây bệnh. Lá tràm thì được dùng để chữa bệnh cảm cúm, ho, làm nước xông, nước sát khuẩn, rửa mụn nhọt, các vết thương nhẹ.

  Tràm gió thường được làm thành tinh dầu tràm

  Tràm gió thường được làm thành tinh dầu tràm

  b. Tràm trà

  Tràm trà không phổ biến ở Việt Nam như tràm gió mà chỉ phân bố nhiều Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía Bắc và dãy liền kể của New South Wales. Tràm trà cũng giống tràm gió có hoa trắng, nhưng lá của loại cây này lại nhỏ hơn và nhọt hơn. Tràm trà thì thường được sản xuất rộng rãi trong các lĩnh vực mĩ phẩm như kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm,...

  Đặc điểm lá nhỏ của cây tràm trà

  Đặc điểm lá nhỏ của cây tràm trà

  3. Gỗ tràm thuộc nhóm mấy?

  Gỗ tràm hay tràm bông vàng xếp thứ IV trong sách các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ tràm có chất lượng vô cùng tốt nhưng nguồn cung cấp thì vô cùng khan hiếm.

  Khu rừng tràm trà tự nhiên ở miền Tây

  Khu rừng tràm trà tự nhiên ở miền Tây

  4. Gỗ tràm có tốt không?

  Gỗ tràm được biết đến là loại gỗ có chất lượng vô cùng tốt. Thông thường, gỗ sau 13 năm có thể được khai thác để sản xuất, gỗ có đường kính lớn, màu sắc vàng sáng bắt mắt.

  Gỗ tràm có đường kính lớn, màu sắc tươi sáng

  Gỗ tràm có đường kính lớn, màu sắc tươi sáng

  Gỗ tràm khi được khai thác thì rất ít khuyết điểm, không bị mối mọt hay sứt mẻ. có độ cứng chắc, trọng lượng gỗ có thể lên đến 650kg/m3. Không cần phải xử lý qua công nghệ hiện đại, mà gỗ tràm vẫn có khả năng chống mối mọt, chống thấm, chống nước tốt, độ bền cao, ít bị cong vênh. Với chất lượng vô cùng tốt như vậy nhưng giá thành của gỗ tràm không hề đắt, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình hiện nay.

  Gỗ tràm có độ cứng chắc, chất lượng vô cùng tốt

  Gỗ tràm có độ cứng chắc, chất lượng vô cùng tốt

  Vì thời gian khai thác gỗ rất nhanh, chỉ hơn chục năm, nên ở Việt Nam gỗ tràm rất phổ biến, được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ và công nghiệp làm giấy. Gỗ tràm còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, nên được nhà nước ta lựa chọn là loại cây để phát triển diện tích rừng, bao phủ đất trống đồi trọc.

  Cây tràm được trồng với diện tích rộng lớn

  Cây tràm được trồng với diện tích rộng lớn

  Đọc thêm:

  II. Những thắc mắc xung quanh cây tràm bông vàng

  Bàn ghế gỗ tràm bông vàng

  1. Cây tràm bông vàng là cây gì?

  Cây tràm bông vàng là loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, còn được biết đến với tên gọi khác như keo lá tràm, tràm vàng. Tràm bông vàng có tên khoa học là Acacia auriculiformis A. Cunn. ex Benth. Là loại cây họ đậu, thuộc chi Acacia.

  Cây tràm bông vàng ở nước ta

  Cây tràm bông vàng ở nước ta

  Hiện nay, cây tràm bông vàng thường được sử dụng để làm các vật liệu gỗ nội thất trang trí trong gia đình, rất phổ biến và còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

  2. Đặc điểm sinh thái của cây tràm bông vàng thế nào?

  Cây tràm bông vàng có chiều cao lên đến 25m, đường kính 50-60cm, thân cây tròn, tán rộng, nhiều phân cành thấp, vỏ có màu nâu đen và rất dày. Khi cây còn non có 1-2 lá kép lông chim, sau khi cây trưởng thành thì lá sẽ chuyển sang màu xanh thẫm, cuống ngắn có 3 gân gốc chạy song song dọc theo phiến lá, hình dạng lá này sẽ không thay đổi suốt thời gian tồn tại sau này của cây.

  Cây tràm bông vàng có hoa dài 10-15cm, có màu vàng, mọc ở nách lá hoặc ở đầu cành, nhị hoa vươn ra ngoài hoa. Quả đậu xoắn, hạt của quả nằm ngang, hình tròn dẹt, khi khô lại thì có màu nâu bóng, mỗi quả có từ 5-7 hạt.  Khi quả chín và khô thì sẽ nứt ra, hạt có màu nâu đen và bóng.

  Quả của cây tràm bông vàng

  Quả của cây tràm bông vàng

  Tràm bông vàng là loại cây có thể sống dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ưa sáng mạnh, có thể sinh trưởng ở những nơi khô cằn nhất, không có mưa suốt nhiều tháng. Cây sinh trưởng tốt nhất ở những vùng có khí hậu nóng ẩm và nhiệt đới gió mùa.

  Cây tràm bông vàng có thể sinh trưởng ở mọi điều kiện thời tiết

  Cây tràm bông vàng có thể sinh trưởng ở mọi điều kiện thời tiết

  3. Kỹ thuật trồng tràm bông vàng cơ bản ra sao?

  Đầu tiên cần chuẩn bị đất trồng, san bằng đất trồng, làm hố, tạo độ tơi cho đất.

  Sau đó thiết kế mật độ trồng, có thể trồng theo mật độ 1100 cây/ha, 1650 cây/ha hay 2.200cây/ha… Thông thường người ta sẽ trồng cây với mật độ 1650 cây/ha để thuận lợi cho việc canh tác, tưới tiêu, cũng như phòng chống cháy rừng.

  Chuẩn bị đất trồng

  Chuẩn bị đất trồng

  Cần đào hố để chuẩn bị trồng cây. Nên đào hố với kích thước 30x30x30 cm. Sau khi đào hố bạn cần tiến hành lót phân NPK với khối lượng 50-100 gram cho 1 hố, trộn đều phân và đất dưới hố.

  Tiến hành đào hố trồng cây

  Tiến hành đào hố trồng cây

  Cuối cùng là tiến hành trồng cây, cần xé túi bầu rồi mới bỏ cây xuống hố. Giữ cây thẳng đứng ở trong hố rồi lấp đất lại, cách mặt đất 3-4 cm, dùng tay ấn chặt gốc cây xuống đất.

  Sau khi trồng cây thì lấp đất lại

  Sau khi trồng cây thì lấp đất lại

  Sau khi trồng cây bạn cần phải chăm sóc thường xuyên, những cây đã chết cần phải dặm vào cây mới để thay thế ngay.

  Sau 1 tháng trồng cây, bạn cần dọn cỏ và vun gốc. Nên định kỳ làm cỏ 6 tháng/1 lần kết hợp bón phân và vun gốc để cây phát triển tốt nhất. Chú ý bón phân đều đặn trong 3 năm đầu.

  Dọn cỏ và bón phân vun đất định kỳ

  Dọn cỏ và bón phân vun đất định kỳ

  Để ngăn chặn và phòng chống cháy rừng thì cần phải dọn cỏ theo hàng thường xuyên, làm đường rãnh ngăn lửa và phải có biển báo cấm đốt lửa.

  4. Chất lượng của gỗ tràm bông vàng so với các loại gỗ khác?

  Gỗ tràm bông vàng cũng có những đặc tính giống như gỗ trầm nên có chất lượng vô cùng tốt, có khả năng chống thấm, chống mối mọt, chống cong vênh. Gỗ tràm bông vàng có khả chịu được khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam và không bị ảnh hưởng tới chất lượng gỗ.

  Cây tràm bông vàng có chất lượng rất tốt

  Cây tràm bông vàng có chất lượng rất tốt

  Hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội nên tràm bông vàng thường được sử dụng để làm đồ gỗ nội thất, với chất lượng vô cùng tốt và đảm bảo về tính thẩm mỹ, được nhiều người sử dụng.

  Tràm bông vàng được sử dụng để làm sàn nhà

  Tràm bông vàng được sử dụng để làm sàn nhà

  Đọc thêm:

  III. Ứng dụng của gỗ tràm bông vàng trong nội thất

  Cây tràm bông vàng thường được trồng với mục đích chống xói mòn đất, và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

  Với nhiều ưu điểm vượt trội cũng như chất lượng đảm bảo mà tràm bông vàng thường được sử dụng đề làm giấy, nguyên liệu để làm gỗ, các đồ dùng gỗ trong gia đình ví dụ như làm bàn ghế gỗ, giường tủ, kệ đựng tivi,...Độ bền của gỗ tràm bông vàng trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất rất tốt nên được nhiều khách hàng lựa chọn để trang trí cho ngôi nhà của mình.

  Gỗ tràm được sử dụng để làm đồ nội thất bằng gỗ

  Gỗ tràm được sử dụng để làm đồ nội thất bằng gỗ

  Không chỉ khai thác được giá trị từ gỗ mà hoa tràm bông vàng còn được sử dụng để làm nước hoa, phục vụ quá trình nuôi ong của nhiều hộ gia đình. Hoa của cây tràm bông vàng còn rất đẹp, phù hợp làm cây cảnh ở các đường phố hay công viên.

  Tinh dầu tràm còn được sử dụng để sản xuất thuốc hay cao xoa có tác dụng giảm đau và chữa các bệnh thấp khớp. Lá tràm thì có tác dụng sát khuẩn, giảm sưng viêm, và giảm đau hiệu quả.

  Tinh dầu tràm có tác dụng giảm đau

  Tinh dầu tràm có tác dụng giảm đau

  Cây tràm bông vàng có thời gian sinh trưởng nhanh, nên rất phù hợp để làm loại cây phủ xanh đất trống đồi trọc, cải tạo đất và rừng của nước ta.

  Đọc thêm:

  IV. Bảng giá gỗ tràm bông vàng trên thị trường

  Bảng giá gỗ tràm bông vàng:

                 

  STT

  TÊN CHI TIẾT

  QUY CÁCH(mm)

  ĐƠN

  VỊ TÍNH

  Khối lượng

  ĐƠN GIÁ

  ĐẦU RA GỖ

  KHÔ

     

  DÀY

  RỘNG

  DÀI

  01

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  45

  100-110

  1000

  m3

  12

  5.000.000

  03

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  30

  30;50;60;70

  370;650;520

  m3

  8

  5.000.000

  04

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  30

  60-90

  600-1200

  m3

  26

  4.500.000

  05

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  30

  100->120

  800-1200

  m3

  40

  4.700.000

  06

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  15-16-17

  50

  1000-2000

  m3

  114.66

  4.600.000

  07

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  20

  60-90

  300-800

  m3

  12

  4.400.000

  08

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  20

  60-90

  900-1200

  m3

  22

  4.500.000

  09

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  20

  100-160

  1000-1200

  m3

  8

  4.600.000

  10

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  20

  100-160

  300-900

  m3

  17

  4.500.000

  11

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng

  23

  90-100-140

  800-1200

  m3

  4

  5.200.000

  12

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  25

  100-140

  1000-1800

  m3

  9

  4.700.000

  13

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  25

  60-90

  1000-2000

  m3

  17

  4.500.000

  14

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  25

  60-90

  500-900

  m3

  1.5

  4.400.000

  15

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  27

  50-90

  400-1500

  m3

  7.7

  4.500.000

  16

  Gỗ tràm chi tiết  bông vàng, f1

  27

  100-110

  400-1500

  m3

  3.2

  5.000.000

  17

  Gỗ tràm chi tiết bông vàng

  49

  50

  600

  m3

  7

  5.300.000

  18

  Gỗ tràm chi tiết   f1

  25

  70-120

  1800-2000

  m3

   

  4.800.000

  19

  Gỗ tràm phách

  19;20

  100up

  1500up

  m3

  40

  4.800.000

  20

  Gỗ tràm phách

  25

  100up

  1200

  m3

  20

  4.700.000

  21

  Gỗ tràm phách

  30

  100up

  1200

  m3

  20

  5.400.000

  22

  Gỗ tràm phách

  45-50

  100up

  1500up

  m3

  20

  4.500.000

  23

  Ván tràm ghép

  12

  1220

  2440

  m3

   

  12.300.000

  23

  Ván tràm ghép

  15

  1220

  1220

  m3

   

  12.000.000

  24

  Ván tràm ghép

  18

  1220

  1220

  m3

   

  10.900.000

  25

  Ván tràm ghép

  20

  1220

  1220

  m3

   

  10.900.000

   
  Đọc thêm:
  • Hướng dẫn cách nhận biết song cửa sổ gỗ sồi Nga với một số loại gỗ khác

  Như vậy trong bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chất lượng của loại gỗ tràm và khẳng định là gỗ tràm vô cùng tốt. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm đồ gỗ bằng gỗ tràm phù hợp với gia đình mình nhất.