X
Card image cap

Cách xác định kích thước bàn thờ theo phong thủy ít ai biết

Hạnh Phạm 2018-12-03
 • Bàn thờ là một phần không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào bởi mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Đối với những căn hộ chung cư hay những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn không gian để thờ cúng sẽ trở nên khó khăn. Làm sao để thiết kế kích thước bàn thờ theo phong thủy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

   

  I. Các mẫu bàn thờ phổ biến hiện nay

  1. Bàn thờ hiện đại

  a. Ưu điểm

  Bàn thờ hiện đại thường được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên nên đảm bảo độ bền đẹp, không lo bị mối mọt hay cong vênh, biến dạng. Chất liệu gỗ tự nhiên rất thuận lợi để chế tác hoa văn mang đến những mẫu bàn thờ hiện đại, sang trọng, tạo điểm nhấn cho không gian.

  Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại

  Mẫu bàn thờ đẹp hiện đại

  Các mẫu bàn thờ hiện đại vô cùng phù hợp với những căn nhà có diện tích khiêm tốn hoặc những căn hộ chung cư. Được thiết kế với kích thước vô cùng nhỏ gọn và có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

  Các mẫu bàn thờ hiện đại được thiết kế phù hợp với nhiều không gian khác nhau, phong cách đơn giản nhưng tinh tế và hiện đại, mang đến một vẻ đẹp sang trọng.

  2. Bàn thờ truyền thống

  Bàn thờ truyền thống với các đường nét chạm khắc cầu kỳ, kiểu dáng vững chắc, khỏe khoắn, bộ cuốn thư khảm trai quý.

   

  Mẫu bàn thờ truyền thống - bạn có thể tham khảo 01

  Mẫu bàn thờ truyền thống  

  3. Tủ thờ

  Mẫu tủ thờ với công năng chia thành nhiều cấp

  Mẫu tủ thờ với công năng chia thành nhiều cấp

  Hiện nay, các gia chủ thường hướng đến những mẫu tủ thờ hiện đại hơn là những mẫu có quá nhiều chạm khắc cổ điển. Tuy  đơn giản nhưng vô cùng tinh tế.

  4. Bàn thờ treo tường

  a. Ưu điểm

  Các mẫu bàn thờ treo tường vô cùng phù hợp với những căn nhà có diện tích khiêm tốn hoặc những căn hộ chung cư. Được thiết kế với kích thước vô cùng nhỏ gọn và có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

  Bàn thờ treo tường sẽ dễ dàng lựa chọn vị trí để treo trong ngôi nhà. Với kiểu dáng và thiết kế treo tường, sẽ mang lại sự linh động trong quá trình sử dụng.

  Bàn thờ treo tường đẹp

  Bàn thờ treo tường đẹp

  b. Nhược điểm

  Loại bàn thờ treo tường thì việc đóng vít cố định vào tường sẽ gây mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, đối với những loại bàn thờ gia tiên kiểu treo tường cho dù được đóng chắc chắn tới đâu thì khả năng chịu sức nặng của chúng chắc chắn luôn luôn có hạn chế. Phải phụ thuộc vào chất liệu xây dựng của ngôi nhà bạn. Nếu như ngôi nhà của bạn được xây dựng với chất lượng kém thì khả năng chịu nặng lại giảm đi rất nhiều và không được chắc chắn.

  II. Gợi ý chiều cao cho bàn thờ hợp phong thủy

  Độ cao lý tưởng để tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban là hơn tầm mắt người (trên 1m5). Sau đây là chiều cao bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình:

  1. Tầm thấp

  • 1m72 (Đại Cát)

  • 1m73 (Tài Vượng)

  • 1m76 (Phú Quý)

  • 1m76,5 (Tiến Bảo)

  2. Tầm trung

  • 1m93 (Tài)-

  • 1m93,5 (Tiến Bảo)

  • 1m97,5 (Tài Vượng)

  3. Tầm cao

  • 2m11 (Đại Cát)

  • 2m12 (Tài Vượng)

  • 2m15 (Phú Quý)

  • 2m16 (Tiến Bảo)

  • 2m17 (Tài Lộc)

  III. Kích thước bàn thờ, tủ thờ để sàn theo kích thước Lỗ ban

  Trong những thiết kế về đồ nội thất thì thước lỗ ban là loại thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các nội thất nói chung và kích thước tủ thờ nói riêng.

  Thước lỗ ban có 3 loại gồm 52,2cm, 42,9cm, 38,8cm. Những loại thước này thường được sử dụng để đo kích thước các đồ nội thất nào:

  • Thước lỗ ban 52,2cm: Thường để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…

  • Thước lỗ ban 42.9 cm:  Để đo đạc khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…

  • Thước lỗ ban 38.8 cm: Để đo kích thước âm trạch như:  Mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ, …

  Với bàn thờ hoặc tủ thờ thì chúng ta lựa chọn thước lỗ ban 38.8 cm để đo.

  Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy. Dưới đây là bảng kích thước theo phong thủy.

   

  Kích thước bàn thờ, tủ thờ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban 38.8 cm

  Kích thước bàn thờ, tủ thờ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban 38.8 cm

  Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

  Bạn có thể lựa chọn những kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban:

  Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

  Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

  Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

  Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

  Việc lựa chọn chiều cao cho tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm không gian thờ cúng vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

   

  Lựa chọn kích thước tủ thờ hợp phong thủy

  Lựa chọn kích thước tủ thờ hợp phong thủy

  Tủ thờ có chiều ngang khác nhau tùy cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

  Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.

  Tủ thờ có chiều ngang 127 cm, 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.

  Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

  Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

  Việc chọn kích thước bàn thờ còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn.

  IV. Kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy

  Kích thước treo tường hợp phong thủy phổ biến nhất:

  1. Kích thước bàn thờ treo tường sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)

  Kích thước bàn thờ treo tường 610x1070mm phù hợp với những không gian tương đối rộng khoảng trên 30m2. Với loại bàn thờ này có thể đặt 3 bát hương, lư hương, bộ ngũ sự, mâm đồng, ...

  2. Kích thước bàn thờ treo tường sâu 480mm (Hỷ sự) x rộng 810mm (Tài Vượng)

  Kích thước bàn thờ treo tường 480x810mm phù hợp với các loại hình không gian thờ nhỏ, chỉ có thể bố trí được một bát hương và bày ít lễ.

  3. Kích thước bàn thờ treo tường sâu 495mm (Tài Vượng) x rộng 950mm (Tài Vượng)

  Kích thước bàn thờ treo tường 495x950mm phù hợp cho không gian không quá rộng, có thể bày một bát hương và các đồ trang trí khác. Thích hợp với không gian có diện tích 25m2.

  4. Kích thước bàn thờ treo tường sâu 560mm (Tài Vượng) x rộng 950mm (Tài Vượng)

  Kích thước bàn thờ treo tường 560x950mm phù hợp cho không gian không quá rộng rãi, có thể bày 3 bát hương và các đồ lễ khác. Thích hợp với căn phòng có diện tích từ 25-30m2.

  V. Một số mẫu bàn thờ đẹp hiện nay

  1. Mẫu bàn thờ treo đẹp, hiện đại dành cho các căn hộ chung cư

  Mẫu bàn thờ treo đẹp, hiện đại 02

  Mẫu bàn thờ treo đẹp, hiện đại

  Mẫu bàn thờ treo tường gỗ sồi đẹp

  Mẫu bàn thờ treo tường gỗ sồi đẹp

  2. Bàn thờ đẹp kích thước lớn cho biệt thự

  Bàn thờ đẹp kích thước lớn cho biệt thự

  Bàn thờ đẹp kích thước lớn cho biệt thự

  Đây là mẫu bàn thờ đẹp mà đơn giản hiện đại kích thước phong thủy lớn dành cho những không gian sống rộng hoặc những không gian phòng thờ dành riêng cho hoạt động thờ cúng của gia đình.

  Mẫu bàn thờ bán chạy nhất

  Mẫu bàn thờ bán chạy nhất

  3. Mẫu bàn thờ kết hợp bánh xe hiện đại

  Mẫu bàn thờ với kiểu dáng hiện đại kết hợp với tủ dưới có gắn bánh xe ẩn bên trong, có thể dễ dàng di chuyển để đặt đồ thờ cúng mỗi khi cần. Mẫu bàn thờ này có thể sản xuất ở nhiều kích thước mà không bị mất dáng, thích hợp với mọi không gian thờ cúng từ nhà chung cư đến nhà biệt thự.

  Trên đây là một số bật mí thiết kế kích thước bàn thờ theo phong thủy ít ai biết đến. Dù không gian sống nhỏ hay lớn ở nông thôn hay thị thành thì nơi thờ cúng vẫn luôn là nơi quan tâm nhất trong nhà. Hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được những mẫu bàn thờ chuẩn chỉnh cho ngôi nhà của mình.