X
Card image cap

4 tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo chất lượng

Dương Ngọc Hà 2019-01-21
 • Thay vì sử dụng các loại gạch nung truyền thống, ngày nay người dùng đã có xu hướng chuyển sang dòng gạch không nung như gạch Terrazzo để lát sân vườn, vỉa hè,...Vậy loại gạch này sở hữu những đặc tính nổi trội gì khiến nhiều người lại tin tưởng lựa chọn? Làm sao để có thể chọn được gạch Terrazzo đúng chuẩn? Những tiêu chí đánh giá loại gạch này là gì? Đừng lo lắng, Nhà đẹp 9houz sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn thông qua những thông tin dưới đây.  

   

  I. Tìm hiểu chung về gạch Terrazzo

  1. Gạch Terrazzo là gì?

  Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung, được sản xuất từ các vật liệu thân thiện với môi trường như xi măng, cát, bột đá, đá mi, đá bụi, hạt đá granite và bột màu. Để sản xuất gạch Terrazzo, nhà sản xuất ép thủy lực hai thành phần vữa riêng biệt lại với nhau tạo thành hai lớp, bao gồm lớp bề mặt (lớp thứ nhất) và lớp dưới (lớp thứ hai).

  Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung

  Gạch Terrazzo là một sản phẩm gạch không nung

  Đọc thêm:

  Các viên gạch Terrazzo chỉ khác nhau chủ yếu ở hình dạng, kích thước, độ dày cũng như thành phần nguyên liệu - yếu tố quyết định - tạo nên bề mặt hoàn thiện của lớp thứ nhất. Ngoài ra, loại gạch này sẽ được mài và đánh bóng như gương sau khi ép, có mẫu còn được vát cạnh.

  Bên cạnh đó, khi hoàn thiện xong, bề mặt gạch Terrazzo sẽ xuất hiện các hạt đá granite lấm tấm vô cùng đẹp mắt.

  2. Quy cách và mẫu mã

  a. Phân loại

  Trên thị trường hiện nay, gạch Terrazzo được phân thành hai loại cơ bản là gạch chưa mài và gạch đã mài. Thông thường, người tiêu dùng vẫn hay lựa chọn gạch Terrazzo đã mài nhiều hơn, còn gạch Terrazzo chưa mài chỉ phù hợp để sử dụng cho những công trình có yêu cầu đặc biệt do bề mặt nhám.

  Gạch Terrazzo chưa mài 400x400mm

  Gạch Terrazzo chưa mài 400x400mm

  Gạch Terrazzo 300x300 đã được mài

  Gạch Terrazzo 300x300 đã được mài

  b. Kích thước

  Về kích thước gạch, gạch Terrazzo có các kích thước thông dụng là 300 x 300 x 27mm, 400 x 400 x 30mm và 500 x 500 x 33mm. Trong số đó, gạch Terrazzo 400x400x30mm là kích thước phổ biến nhất. Tương ứng với mỗi kích thước, gạch sẽ có trọng lượng và định mức khác nhau, cụ thể như sau:

  Kích thước gạch Terrazzo (mm)

  Trọng lượng (kg)

  Định mức (viên/m2)

  300 x 300 x 27

  5

  11,1

  400 x 400 x 30

  10

  6,25

  500 x 500 x 33

  16

  4

  c. Màu sắc

  Về màu sắc, gạch Terrazzo được phân thành hai loại là gạch đơn sắc và gạch đa sắc. Loại gạch đơn sắc luôn chỉ có duy nhất một gam màu như đỏ, vàng, xám, xanh,..., còn trên mỗi viên gạch đa sắc lại có nhiều gam màu hơn xuất hiện ở từng phần khác nhau của gạch. Điều này cũng một phần lý giải nguyên nhân vì sao gạch đa sắc thường có giá thành đắt hơn.

  Gạch Terrazzo đơn sắc với một gam màu duy nhất

  Gạch Terrazzo đơn sắc với một gam màu duy nhất

  Gạch Terrazzo đa sắc với nhiều màu ở các phần khác nhau

  Gạch Terrazzo đa sắc với nhiều màu ở các phần khác nhau

  d. Hoa văn

  Bên cạnh màu sắc, gạch Terrazzo cũng có hoa văn cực kỳ đa dạng với hàng trăm mẫu mã khác nhau, do đó bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm theo ý thích hoặc yêu cầu nhà sản xuất làm theo mẫu riêng.

  Hiện nay trên thị trường, hình rẻ quạt, hình mắt nai và hình mắt thần được xem là các mẫu hoa văn phổ biến nhất.

  Các mẫu hoa văn phổ biến của gạch Terrazzo

  3. Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn gạch Terrazzo

  BẢNG THÔNG SỐ KỸ THUẬT TIÊU CHUẨN CỦA GẠCH TERRAZZO

  Độ bền uốn

  Độ bền nén

  Độ mài mòn

  Độ hút nước

  Sai số chiều dày

  Sai số độ phẳng

  Min = 5N/nm²

  Min = 20N/nm²

  Max = 26nm²

  50C m²

  Max = 15% theo thể tích viên gạch

  ± 3mm

  1 - 1,5mm

  II. Ưu, nhược điểm của gạch Terrazzo và ứng dụng

  Sau khi bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về gạch Terrazzo, chúng tôi sẽ chỉ rõ cho bạn những ưu - nhược điểm cũng như những ứng dụng cụ thể của loại gạch này trong thi công xây dựng.

  1. Ưu, nhược điểm

  a. Ưu điểm

  Gạch Terrazzo có hơn 50 mẫu mã đi kèm rất nhiều hoa văn phong phú. Kích thước gạch đa dạng bao gồm gạch Terrazzo 400x400mm, 300x300mm và 500x500mm. Đồng thời, bề mặt của loại gạch này rất đẹp, có khả năng làm tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc công trình.

  Gạch lát vỉa hè Terrazzo có nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng

  Gạch lát vỉa hè Terrazzo có nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng

  Bên cạnh đó, gạch Terrazzo được sản xuất chủ yếu từ những vật liệu thân thiện với môi trường nên thành phẩm cũng rất thân thiện và an toàn đối với sức khỏe mọi người. Gạch có khả năng chống bám rêu mốc, không bám nước, có độ chịu lực cao và có tính ma sát lớn.

  Ngoài ra, kiểu dáng và chất liệu gạch Terrazzo phù hợp với đại đa số công trình như khuôn viên, vỉa hè,...Đặc biệt, nhờ sử dụng công nghệ ép thủy lực hiện đại mà giá thành loại gạch này không quá đắt, từ đó giúp khách hàng cũng như chủ đầu tư có thể tiết kiệm chi phí thi công.

  b. Nhược điểm

  Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, gạch Terrazzo vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể, loại gạch này có khả năng chịu lực thấp hơn một chút so với các mẫu gạch cùng loại như gạch block tự chèn, gạch bê tông tự chèn hay các gạch tự chèn nói chung bao gồm gạch lục giác, gạch lá phong, gạch chữ nhật, gạch chữ I, gạch con sâu và gạch zic zắc.  

  2. Ứng dụng

  Với sự đa dạng về mẫu mã, có tính thẩm mỹ cao nhưng lại có độ chịu lực thấp hơn so với các mẫu gạch cùng chủng loại, gạch Terrazzo đã được sử dụng cho các công trình có diện tích thi công thu hẹp hơn, chẳng hạn như các công trình công viên, công cộng, khu vui chơi, vỉa hè, trường học, bệnh viện, bãi đậu xe hoặc sân nhà,...

  Lát sân trường học bằng gạch Terrazzo đơn sắc

  Lát sân trường học bằng gạch Terrazzo đơn sắc

  Sử dụng gạch Terrazzo lát vỉa hè làm đẹp đường phố

  Sử dụng gạch Terrazzo lát vỉa hè làm đẹp đường phố

  Gạch Terrazzo 400x400 được dùng nhiều để lát sân chơi

  Gạch Terrazzo 400x400 được dùng nhiều để lát sân chơi

  III. Cách lựa chọn gạch Terrazzo đúng chuẩn

  Trên thị trường hiện nay, gạch Terrazzo có rất nhiều mẫu mã đa dạng, đây được xem là một ưu điểm của mẫu gạch này, nhưng đôi khi sự phong phú về chủng loại lại khiến khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn mẫu gạch phù hợp nhất với công trình của mình. Để giúp bạn giải quyết mối bận tâm này, sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những cách chọn gạch Terrazzo “đúng chuẩn”.  

  1. Lựa chọn theo mục đích sử dụng

  Gạch Terrazzo có rất nhiều chủng loại, tuy nhiên mỗi sản phẩm sẽ có những tính năng và công dụng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như vị trí lát mà bạn có thể lựa chọn loại gạch phù hợp nhất.

  Lựa chọn gạch Terrazzo dựa trên mục đích sử dụng

  Lựa chọn gạch Terrazzo dựa trên mục đích sử dụng

  Chẳng hạn như, nếu bạn chọn gạch để ốp tường thì nên chọn loại có chiều dày mỏng và trọng lượng nhẹ để giúp làm giảm trọng lượng của bức tường. Ngoài ra, nếu chọn gạch để ốp sàn thì bạn nên chọn mẫu có độ cứng vừa phải, còn gạch lát sân thì phải chọn loại có khả năng chịu được áp lực cũng như có tính ma sát tốt.  

  2. Lựa chọn theo chất lượng gạch

  Để chất lượng công trình được đảm bảo, bạn cần chọn loại gạch Terrazzo có chất lượng tốt. Và để đánh giá được loại gạch nào tốt, bạn nên quan sát tên thương hiệu cũng như các mã số ghi trên bao bì sản phẩm như ISO hay loại A, B, C. Trong số đó, mẫu gạch thuộc loại A là sản phẩm tốt nhất.

  Những viên gạch kém chất lượng thường có màu sắc không đều, hoa văn không sắc sảo, có thể nhìn rõ những vết rỗ,...Ngoài ra, nếu bạn không nhìn thấy nhãn mác được dán trên bề mặt sản phẩm thì có thể chắc chắn đó là loại gạch giả, hàng kém chất lượng.

  3. Lựa chọn theo thị hiếu thẩm mỹ

  Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng và chất lượng của gạch, bạn cần quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ của chính bản thân mình. Đồng thời, mẫu gạch Terrazzo bạn chọn cần có sự kết hợp hài hòa với tổng thể kiến trúc chung của ngôi nhà và phải tạo được sự phối hợp nhịp nhàng giữa các loại gạch khác được lát từ cổng vào trong.

  Quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ để chọn mẫu gạch phù hợp

  Quan tâm tới thị hiếu thẩm mỹ để chọn mẫu gạch phù hợp

  Cùng với đó, để không gian lát gạch có tính thẩm mỹ cao, bạn cũng nên lựa chọn mẫu mã dựa trên diện tích. Cụ thể, nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng thì bạn nên chọn 2 loại gạch có màu sắc và hoa văn khác nhau để tạo sự thay đổi, tránh sự nhàm chán cho không gian sống. Còn nếu ngôi nhà của bạn có diện tích nhỏ, bạn chỉ nên chọn loại gạch đơn sắc, ít họa tiết để tránh làm rối mắt.

  4. Lựa chọn theo thương hiệu của gạch

  Thương hiệu của gạch cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn chọn được loại gạch Terrazzo đúng chuẩn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu gạch, nhưng nhìn chung những mẫu gạch tốt thường sẽ có giá thành đắt hơn. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ các thương hiệu gạch trước khi mua hoặc tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm.  

  IV. Tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo có tốt hay không

  Việc lựa chọn được một viên gạch Terrazzo tốt được xem là nền tảng giúp công trình thêm hoàn mỹ và chắc chắn hơn. Do đó, để có thể đánh giá được đâu là gạch Terrazzo tốt, bạn cần dựa trên những tiêu chí sau đây:

  1. Về màu sắc

  Những viên gạch Terrazzo có màu nhạt thường có độ chịu lực yếu hơn do sản phẩm chưa đạt đến được độ nung tiêu chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những lô gạch Terrazzo có màu sắc đồng đều nhất định để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt.

  Nên lựa chọn những viên gạch có màu sắc đồng đều nhất định

  Nên lựa chọn những viên gạch có màu sắc đồng đều nhất định

  2. Về âm thanh

  Nghe âm thanh của hai viên gạch Terrazzo va chạm với nhau hoặc va chạm với nền xi măng cũng là một cách giúp bạn xác định được đâu là viên gạch tốt. Cụ thể, khi bạn gõ hai viên gạch vào với nhau, nếu âm thanh vang ra trong và sắc thì đó là mẫu gạch tốt, còn nếu âm thanh vang ra trầm, ấm hay bộp bộp thì đó là mẫu gạch không đạt chất lượng.

  3. Quan sát mảnh vỡ gạch

  Khi kiểm tra chất lượng của gạch Terrazzo, bạn đừng ngần ngại đập vỡ thử một viên gạch. Bởi khi đập vỡ gạch, bạn có thể sẽ kiểm tra được chất lượng của gạch thông qua âm thanh một lần nữa.

  Đồng thời, khi gạch vỡ, bạn hãy chú ý quan sát số lượng cũng như tính chất những mảnh bị đập vỡ. Nếu những mảnh vỡ có quá nhiều vụn bột và có thể bóp thành bột thì bạn không nên chọn, bởi một viên gạch tốt thường sẽ có rất ít vụn bột đất sét và rất cứng khiến bạn không thể miết thành bột được.

  Chính vì vậy, bạn chỉ nên chọn loại gạch khi đập ra có các mảnh vỡ sắc nhọn là đúng chuẩn chất lượng nhất.

  4. Độ đồng đều và phẳng

  Những viên gạch có độ đồng đều và độ phẳng nhất định là yếu tố quan trọng góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình thi công và giúp đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của công trình.

  Để kiểm tra độ đồng đều và phẳng của gạch Terrazzo, bạn có thể áp hai viên gạch bất kỳ vào nhau, phần tiếp giáp giữa hai viên gạch sẽ cho bạn biết liệu gạch có bị cong hay không.

  Những viên gạch cần có độ đồng đều và phẳng nhất định

  Những viên gạch cần có độ đồng đều và phẳng nhất định

  Ngoài ra, bạn có thể thử đặt những viên gạch xuống nền nhà, viên gạch nào có chỗ cao chỗ thấp thì không nên chọn vì những viên gạch này sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của công trình và không đảm sự bảo an toàn cho người dùng.

  V. Bảng báo giá gạch Terrazzo

  Để bạn có thể nắm được giá gạch Terrazzo trên thị trường hiện nay, dưới đây là bảng báo giá gạch Terrazzo mà chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn giúp mọi người có thể tham khảo dễ dàng.

  Loại gạch

  Kích thước (mm)

  Định mức (viên)

  Giá thành (VND)

  Gạch Terrazzo mặt đá mài có hoa văn

  400x400x30

  6,25

  70.000

  300x300x27

  11

  Gạch Terrazzo mặt đá phẳng không hoa văn

  400x400x30

  6,25

  80.000

  300x300x27

  11

  Ghi chú: Bảng giá trên chỉ có tính chất tham khảo, tùy từng thời điểm và khu vực mà giá thành có thể chênh lệch.

  Trên đây là những thông tin chi tiết xung quanh gạch Terrazzo để bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như những ưu - nhược điểm của loại gạch này. Chúng tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn gạch Terrazzo vừa có tính thẩm mỹ cao, lại vừa có chất lượng tốt.